จังหวัดร้อยเอ็ดประชุมการบริหารจัดการข้าว
1 min readเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานการประชุมการบริหารจัดการข้าว ณ ห้องประชุมพระเวสสันดร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด , นายสนอง ดลประสิทธิ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด , นายสมจิตร์ คำสี เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด , นายพงษ์ศักดิ์ วรวงศ์ พาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วม
ปี 2564/2565 การผลิตข้าวรอบที่ 1 จากการรายงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งมีการกำหนดพื้นที่เป้าหมายส่งเสริมการปลูกข้าว นาปี ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ 2,400,700 (สองล้านสี่แสนเจ็ดร้อยไร่) ข้าวเหนียว 565,300 (ห้าแสนหกหมื่นห้าพันสามร้อยไร่) ข้าวเจ้า 3,900 (สามพันเก้าร้อยไร่) และมีจำนวนครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียน 235,757 ราย(สองแสนสามหมื่นห้าพันเจ็ดร้อยห้าสิบเจ็ดราย) จำนวนแปลงปลูก 499,191(สี่แสนเก้าหมื่นเก้าพันหนึ่งร้อยเก้าสิบเอ็ดแปลง) พื้นที่ปลูก 3,090,154.80(สามล้านเก้าหมื่นหนึ่งร้อยห้าสิบสี่จุดแปดศูนย์ ไร่) แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิ 2,597,354.84 (สองล้านห้าแสนเก้าหมื่นเจ็ดพันสามร้อยห้าสิบสี่จุดแปดสี่ไร่ )ข้าวเหนียว 490,289.83(สี่แสนเก้าหมื่นสองร้อยแปดสิบเก้า จุดแปดสามไร่ )และข้าวเจ้า 2,510.13 (สองพันห้าร้อยสิบจุดหนึ่งสามไร่) มีผลผลิตข้าวทั้งหมดประมาณ 925,107.63(เก้่าแสนสองหมื่นห้าพันหนึ่งร้อยเจ็ด จุดหกสิบสาม ตัน) จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ 323,787.67(สามแสนสองหมื่นสามพันเจ็ดร้อยแปดสิบเจ็ด จุด หกสิบเจ็ด ตัน) ประมาณ 35 % ของผลผลิตทั้งหมด และคาดว่าจะสามารถนำผลผลิตส่งออกสู่ตลาดได้ 601,319.96(หกแสนหนึ่วพันสามร้อยสิบเก้า จุด เก้าสิบหก ตัน) ประมาณ 65 % ของผลผลิตทั้งหมด
ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มีข้อสั่งการให้แต่งตั้งคณะทำงานแบบบูรณาการ คือ ให้ทุกกระทรวงที่รับผิดชอบเรื่องข้าวเข้ามาเป็นคณะทำงานและต้องทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และหาแนวโน้มของตลาดข้าวว่าต้องการแบบใด ต้องหาตลาดให้ชัดเจน ลูกค้าที่ชัดเจน ต้องหาจุดเด่นของข้าวร้อยเอ็ดและการประชาสัมพันธ์ให้ตรงจุด
สุเทพ ลอยแก้วรายงาน
cr:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด