นครปฐม ประชาชนหันมากินเนื้อจระเข้ถูกกว่าเนื้อหมูรสชาติอร่อยโปรตีนสูงไม่มีไขมัน
1 min readเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2565 ที่อำเภอดอนตูม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื้อหมูมีราคาแพงประชาชนนักชิมนักท่องเที่ยว หันมากินเนื้อจระเข้ที่ตึกส้ม และฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย เทศบาลตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ที่มีราคาแนวโน้มถูกกว่าและยังซื้อเนื้อจระเข้สดๆหิ้วกลับบ้านกันเพียบนำไปปรุงทำอาหารทดแทนเนื้อหมูที่ขาดตลาดและยังมีราคาพุ่งสูงขึ้น แถมเนื้อจระเข้มีรถชาติที่อร่อยกว่าโปรตีนในเนื้อจระเข้สูงกว่าแถมไม่มีไขมันและมีประโยชน์กับร่างกายด้วยโปรตีนซึ่งทางฟาร์มรุ่งทวีชัยประการเลี้ยงชำแหละเนื้อจระเข้มา 30 กว่าปี
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ ร.ต.ต.วิชัย รุ่งทวีชัย อายุ 65 ปี และนางอุทัยพร รุ่งทวีชัย อายุ 64 ปี 223/4 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ซึ่งภายในฟาร์มรุ่งทวีชัยฟาร์ม บนเนื้อที่หลายสิบไรและภายในบ่อจระเข้จำนวนมากมีจระเข้หลายขนาด ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ และมีขนาดใหญ่สุดก็ยาวประมาณ 5 เมตรกว่าและมีพ่อพันธุ์แม่พันธ์ รวมและ 12,000 ตัว
ร.ต.ต.วิชัย รุ่งทวีชัย บอกอีกว่าจระเข้ที่จะชำแหละได้ต้องมีขนาดอายุ 3 ปีครึ่ง นำ้หนักประมาณ 30-40 โลหรือยาวประมาณ 185 เซ็นติเมตรขึ้นไปในการชำแหละจระเข้ต้องใช้ไฟฟ้าช๊อตให้สลบไปถึงจะทำการชำแหละเก็บเลือดจระเข้ ชำแหละหนังออกและเก็นเนื้อส่วนลำตัวซึ่งจระเข้ตัวหนึ่งจะได้เนื้อประมาณ 12 กิโลในส่วนเนื้อที่นิยมชอบทานและอร่อยมากก็จะเป็นบ้องตัน หรือเป็นส่วนหางของจระเข้นั้นเองซึ่งเนื้อจระเข้ที่ฟาร์มนำมาขายให้กับลูกค้าจะขายในกิโลละ 250 บาทและถ้าสั่งเนื้อจระเข้มากว่านั้นก็จะลดราคาให้อีกตามที่พูดคุยตกลงกันทางฟาร์มของเรามีบริการจัดส่งเนื้อแพ๊คอัดห้องเย็นเอาไว้พร้อมส่งให้ลูกค้าตลอดบริการให้ลูกค้าตามสั่งอีกด้วยในส่วนราคาก็จะต้องคิดค่าขนส่งตามจริง
จระเข้ 1 ตัวขายได้ทุกส่วนไล่ไปตั้งแต่เลือดจระเข้หนึ่งตัวจะได้ประมาณ 300-400 CC นำไปทำเป็นแค๊ปซูลบรรจุขวดขายขวดละ 100 เม็ดขนาด 250 มิลลิกรัม ราคา 1,500 บาท ขวดเล็ก 30 เม็ด ราคา 500 บาทสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย โปรตีนสูง รักษาอาการเจ็บป่วย ผู้ที่ออกกำลังกาย เสียเหงื่อ เบาหวาน ภูมิแพ้ โลหิตจาง บำรุงร่างกาย ส่วนหัวก็จะนำไปประดับเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ในส่วนหนังก็จะนำไปทำกระเป๋าสะพาย กระเป๋าเงิน ทำเป็นร้องเท้า ทำเป็นเข็มขัด ทำสายนาฬิกา ทำหมวก เป็นต้น จระเข้จะออกไข่ในช่วงเดือน กพ. มี.ค..และเดือนเมษายน ของแต่ละปีออกไขครั้งหนึ่งจะได้ไข่จำนวน 30-40 ฟองแต่ละตัวหนึ่งปีออกไข่แค่ครั้งเดียว ซึ่งในช่วงนี้เนื้อหมูมีราคาพุ่งขึ้นมามากประชาชนเริ่มหันมากินเนื้อจระเข้ที่มีราคาถูกกว่ารถชาติดีกว่า มีคุณค่าทางอาหารดีกว่า
เนื้อที่อร่อยที่สุดของจระเข้ก็จะเป็นบ้องตัน จะอยู่ช่วงโคนหางจระเข้ที่มีอยู่ไม่มากนักส่วนเนื้อลำตัวก็นำมาปรุงอาหารแทนเนื้อหมูได้เลยสามารถทำได้หลากหลายเมนูผัด ปิ่ง ย่าง ปรุงอาหารได้ทุกอย่างรถชาติอร่อยถูกปากแน่นอนซึ่งเนื้อจระเข้จะเป็นสีแดงไม่มีมันสีคล้ายเนื้อหมูมากและปรุงอาหารได้ทุกอย่างเช่นกันในส่วนอุ้งเท้าจระเข้สามารถนำมาตุ๋นเป็นยาบำรุงกำลังซึ่งราคาอุ้งเท้าจระเข้มีหลายขนาดตั้งแต่อุ้งเท้าละ 300 บาทจนถึงอุ้งเท้าละ 1,000 บาทซึ่งนำมาปรุงทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้และผัดกระเพราเนื้อจระเข้ที่มีราคาถูกกว่าเนื้อหมูซึ่งเนื้อจระเข้หาซื้อได้ไม่ยากหากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ฟาร์มรุ่งทวีชัยได้ที่เบอร์ 081-7480552 และเบอร์ 089-8783324 ได้ในวันทำการ
ทางด้านนางอุทัยพร รุ่งทวีชัย เล่าอีกว่าฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย ฟาร์มจระเข้ทำมา 30 กว่าปีแล้วฟาร์มจระเข้ที่นี้มีจระเข้อยู่ หมื่นกว่าตัวและมีวัตถุดิบและเนื้อจระเข้ที่บรรจุอักในห้องเย็นเพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับลูกค้าประจำลูกค้าขาจอนและลูกค้าทั่วไปหายลูกค้าท่านใดสนใจก็สามารถติดต่อขอซื้อเนื้อจระเข้ได้ตลอดในวันทำการ เหลือต้องการผลิตภัณฑ์จากหนังจระเข้ทางฟาร์มก็มีจำหน่ายหลายอย่างเช่นกันต้องการอะไรเกี่ยวกับจระเข้ทางฟาร์มเรามีเตรียมไว้รองรับทุกอย่างถ้าเป็นเนื้อจระเข้ทางเราก็มีพร้อมจัดส่งให้ลูกค้าซึ่งราคาเนื้อจระเข้ของฟาร์มถูกกว่าเนื้อหมูแน่นอนเพราะราคาเนื้อหมูช่วงนี้ราคาขึ้นมามากซึ่งเนื้อจระเข้ขายอยู่ที่โลละ 250 บาทจะเป็นเนื้อแดงล้วนๆเลยถ้าต้องการเนื้อจระเข้มากกว่านั้นราคาก็จะถูกลงมากว่าราคานี้อย่างแน่นอนทางฟาร์มเราก็มีบริการจัดส่งให้ตามลูกค้าสั่งเนื้อจระเข้ในส่วนค่าจัดส่งก็จะคิดตามจริงที่ทางขนส่งคิดค่าบริการเนื้อส่วนที่น่ากินที่สุดก็จะเป็นบ้องตัน เนื้อส่วนตัว อุ้งเท้าจระเข้ ตัวเดียวอันเดียวจระเข้(จูจระเข้)และไข่จระเข้เจียว ที่นิยมทานมากช่วงนี้ก็มีอุ้งเท้าจระเข้ ที่ตึกส้มก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้ตุ๋นตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ในครั้งนี้อีกด้วย
ภาพ/ข่าว ปนิทัศน์ มามีสุข / นส.ปณิดา มามีสุข จ.นครปฐม