“เกษตรกรปราจีนบุรีปลูกมะแว้ง สร้างรายได้เสริม ผลิตสมุนไพรแก้ไอส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร”
1 min read
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ตำบลวังท่าช้าง อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เกษตรกรท้องถิ่นเริ่มต้นทดลองปลูกมะแว้งเพื่อใช้ผลิตสมุนไพรแก้ไอและบรรเทาอาการเจ็บคอ โดยจะส่งผลิตภัณฑ์ให้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเพื่อนำไปผลิตยาแก้ไอและยาแก้เสมหะ
มะแว้งทั้ง “มะแว้งต้น” และ “มะแว้งเครือ” มีสรรพคุณหลายประการ เช่น แก้ไอ ขับเสมหะ ลดน้ำลายเหนียว และบำรุงธาตุ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ปรุงอาหารหรือทานเป็นผักได้อีกด้วย นางจินตนา สีมา สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเผยว่า พวกเธอปลูกมะแว้งปลอดสารพิษตามมาตรฐานของโรงพยาบาล เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของสมุนไพรที่ส่งไป


การปลูกมะแว้งเริ่มต้นจากการเพาะต้นกล้าภายใน 15 วัน หลังจากนั้นจะย้ายต้นกล้าไปยังแปลงปลูก โดยใช้ปุ๋ยขี้ไก่และรดน้ำด้วยระบบสปริงเกอร์ทุกวัน ใช้เวลาเพียง 2-3 เดือนในการเก็บผลผลิต เมื่อผลแห้งแล้วจะส่งให้โรงพยาบาลในราคา 350 บาทต่อกิโลกรัม โดยกลุ่มนี้ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมากว่า 10 ปี และมีแผนขยายพื้นที่ปลูกมะแว้งเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต
