20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19! เตรียมตัวให้พร้อม!
1 min read20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!
เตรียมตัวให้พร้อม! 20 อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ในสถานการณ์วิกฤต “โรคระบาด COVID-19” ยกมาบอกหมดว่า อาหารชนิดไหนจำเป็น เก็บได้นาน และไม่ควรมองข้าม
จากสถานการณ์ในประเทศอิตาลีและออสเตรเลีย สินค้าในซูเปอร์มาเกตเริ่มขาดตลาด
การท่องเที่ยว ตารางงานอีเวนต์ ถูกแคนเซิล รวมถึงห้างร้านก็เงียบเฉา เศรษฐกิจได้รับผลกระทบโดยทั่ว ถึงเวลาที่ทุกคนต้องเกาะงานประจำให้แม่นมั่น แล้วขยันเก็บออม
สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่มีทางรู้เลยว่าจะเข้าเฟส 3 หรือต้องปิดเมืองเมื่อไร นาทีนี้ “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เพราะฉะนั้นรีบเข้ามาดู 20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!
อัปเดตสถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 WHO ประกาศให้ “COVID-19” กลายเป็นโรคระบาดทั่วโลกที่อยู่เหนือการควบคุม
หากต้องผจญกับวิกฤตโรคระบาด การตระเตรียมอาหารให้อุ่นใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย “ชั้นวางแทบทุกชั้นในซูเปอร์มาเกตว่างเปล่า โดยเฉพาะอาหารยังชีพที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเกลี้ยงเชลฟ์!” เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ประชาชนต่างพากันตระเตรียมเสบียงอาหาร และของใช้จำเป็นเข้าครัวเรือน ซึ่งประเทศอิตาลี รวมไปจนถึงญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเก๊า ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ต่างเป็นประเทศที่เข้าสู่เฟส 3 เป็นที่เรียบร้อย สำหรับประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขยืนยันยังอยู่ในเฟส 2
ในช่วงภาวะโรคระบาดแบบนี้ การทำตัวเองให้แข็งแรงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างถึงที่สุด เพราะฉะนั้นข้าว ปลา อาหาร และน้ำดื่ม ต้องพร้อม มาดูลิสต์อาหารที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ในยามฉุกเฉินกันเถอะ!
1.น้ำดื่ม
ลองไม่ดื่มน้ำดูสักชั่วโมง-สองชั่วโมง เพื่อน ๆ จะพบว่าร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หากขาดน้ำติดต่อกันยาวนานถึง 3 วัน เราอาจเสียชีวิตเลยก็เป็นได้!
น้ำดื่ม มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต แต่หากเปิดดื่มแล้วอยู่ได้ 2 สัปดาห์
2.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อาหารยังชีพสิ้นคิด แต่ไม่จบชีวิตแน่นอน เพราะมีแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและน้ำร้อนสักกา ก็เอาตัวรอดในสภาวการณ์แบบนี้ได้แล้ว เลือกรสชาติที่ชอบ แล้วกอบโกยเท่าที่เหมาะ อิ่มท้องได้แม้ในช่วงโรคระบาด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีอายุ 6 เดือน นับจากวันผลิต
3.ขนมปังกรอบ
คาร์โบไฮเดรตหากินง่ายที่เก็บไว้ได้ไม่เสียเร็ว ประทังกระเพาะในวันที่ท้องว่าง หรือใครมีซุปกระป๋องอยู่แล้ว โรยกินด้านบนก็ช่วยให้อยู่ท้องขึ้นไปอีก
ขนมปังกรอบ มีอายุ 8 เดือน นับจากวันผลิต
4.น้ำผึ้ง
ช่วงที่อดยากแบบนี้ พลังงานจากน้ำตาลและความหวานเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้เราชุ่มชื้นหัวใจ แถมสดใสในวันที่ชวนหดหู่! เขาว่ากันว่า ความหวานจะช่วยทำให้สมองแล่น อีกทั้งยังไม่ทำให้หน้ามืดวิงเวียน และแน่นอนว่าน้ำตาลจากธรรมชาติย่อมดีกว่าน้ำตาลขัดสีเป็นไหน ๆ
น้ำผึ้งแท้ ไม่มีวันหมดอายุ!
5.ช็อกโกแลต
ทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยหลั่งสารความสุขอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่กลัวตนเองจะตกอยู่ในสภาวะเครียด เตรียมกัดช็อกโกแลตสักแท่งก็ไม่เลว!
ช็อกโกแลต มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต
6.น้ำพริก
“กินง่ายอยู่ง่าย” จำเป็นที่สุดในเวลานี้ มีน้ำพริกติดตู้กับข้าวไว้สักกระปุก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินอิ่มได้หลายมื้อ เพิ่มรสชาติให้แซ่บซี้ด เติมชีวิตให้มีสีสันสักหน่อย เพราะฉะนั้นรีบวิ่งเข้าตลาด เลือกรสที่ถูกใจโดยด่วน
น้ำพริกสำเร็จรูป มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต
7.ปลากระป๋อง
เปิดฝาปุ๊บกินได้ปั๊บ อาหารกระป๋องที่นำมาราดข้าวสวยแบบง่าย ๆ หรือจะบีบมะนาวนิด โรยพริกขี้หนูหน่อย เพิ่มความฟินให้จัดจ้านขึ้นไปอีกหน่อยก็ย่อมได้ นอกจากจะอยู่ท้องแล้ว ยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย
ปลากระป๋อง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต
8.ข้าวสาร
แทบจะเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้เชียวล่ะ ถึงจะไม่มีกับข้าวกับปลาอย่างอื่น อย่างน้อยมีข้าวสวยโรยเกลือหรือน้ำปลา ก็ไม่แย่จนเกินไปหรอกมั้ง จะหุงเป็นข้าวสวย หรือต้มเป็นข้าวต้มร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน
ข้าวสาร มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต (กรณีไม่เปิดใช้)
9.น้ำผลไม้กล่อง
“ความหวาน” ยังจำเป็นอีกเช่นเคย การเติมน้ำตาลให้ร่างกายเป็นทางออกที่ขาดไม่ได้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่ว่าจะหน้ามืด ตาลาย หรือคล้ายจะเป็นลม น้ำผลไม้สักกล่องอาจช่วยคุณได้ แถมยังเก็บได้นานอีกด้วยล่ะ
น้ำผลไม้กล่อง มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต
10.ถั่วอบแห้ง
ถั่วเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ค่อนข้างสูง มีโปรตีนและใยอาหารมาก ในกรณีที่ไม่แพ้ถั่ว การกินถั่วจะช่วยให้อิ่มท้อง แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ มิเช่นนั้นอาจลมขึ้นได้เช่นกัน
ถั่วอบแห้ง ไม่มีวันหมดอายุ หากเก็บในภาชนะที่มิดชิดและไม่มีความชื้น
11.เส้นพาสต้า
อาหารเก็บได้นาน แถมกินแล้วอยู่ท้องสุด ๆ มีหลากหลายรูปทรงให้เลือกกิน ทั้งเส้นสั้นและเส้นยาว หรือใครนิยมเส้นประเภทโฮลวีต ผัก หมึกดำ ก็รีบหาซื้อกันตามใจชอบได้เลย คราวนี้ล่ะ มาฝึกต้มเส้นแบบ Al Dente กันให้ชำนาญไปเลย!
เส้นพาสต้า มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต
12.กุนเชียง
ไส้กรอกจีน ที่ผ่านกระบวนการผึ่งแดดจนแห้ง ตามวิธีถนอมอาหารของคนสมัยก่อน สำหรับกุนเชียงนั้น ถือเป็นของกินติดบ้านที่ลูกหลานคนจีนคุ้นชิน รสชาติเข้มข้นของมัน เหมาะเหม็งอย่างยิ่งกับการพุ้ยกินกับข้าวต้มขาวร้อน ๆ เพิ่มอรรถรสบนโต๊ะอาหารได้ไม่น้อย
กุนเชียง ในอุณหภูมิปกติ มีอายุ 3 เดือน ในตู้เย็น มีอายุ 5 เดือน นับจากวันผลิต
13.หมูหย็อง
พูดถึงอาหารที่ควรมีติดบ้าน หมูหย็องนับเป็นอาหารแห้งยอดนิยมที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำ และอื่น ๆ ถือเป็นอาหารแห้งที่ให้พลังงานได้เยอะพอสมควร ยิ่งช่วงเก็บตัวอยู่บ้านนั้น ควรมีหมูหย็องติดบ้านไว้สักห่อสองห่อ
หมูหย็อง มีอายุ 5 เดือน นับจากวันผลิต
14.ปลาเค็ม
สมัยก่อน เมื่อถึงคราวประหยัดมาก ๆ สมาชิกทุกคนในบ้านจะนั่งล้อมวงกินข้าว มีปลารสชาติเค็มจัดแขวนอยู่ตรงกลาง แกะกินกันคนละนิดคนละหน่อย เพิ่มรสชาติให้ข้าวในจาน มาถึงภาวะโรคระบาดเช่นนี้ ถึงคราวต้องเก็บเนื้อเก็บตัว กินแต่พอประมาณแล้วล่ะ
ปลาเค็ม หากเก็บในช่องแข็ง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต
15.กิมจิ
ผักดองสัญชาติเกาหลีสุดฮอตฮิต ประยุกต์ทำได้หลายเมนู จะซุปกิมจิร้อน ๆ ซดให้คล่องคอ หรือจะนำไปผัดเป็นข้าวผัดกิมจิก็ไม่เลว เพิ่มมิติให้รสชาติอาหารได้ดี!
กิมจิ มีอายุ 1 เดือน ภายหลังการเปิดกินแล้ว
16.วุ้นเส้น
เส้นวุ้นเส้น ความจริงแล้วไม่ได้เฮลตีแต่อย่างใด เพราะให้พลังงานดีไม่แพ้เส้นก๋วยเตี๋ยวเลยล่ะ ซึ่งในภาวะ COVID-19 ระบาดแบบนี้ การกินวุ้นเส้นที่ช่วยเพิ่มพลังงานนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะวุ้นเส้นปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานมากถึง 330 กิโลแคลอรี!
วุ้นเส้น มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต
17.ปลาหมึกแห้ง
อาหารทะเลอบแห้งที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เป็นโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีโอเมก้า 3 และไอโอดีน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เรียกได้ว่า นอกจากจะรสชาติยั่วต่อมน้ำลายแล้ว ยังให้ประโยชน์เสริมสร้างความแข็งแรงอีกต่างหาก
ปลาหมึกแห้ง มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต
18.นมกล่อง
นมพาสเจอร์ไรซ์ได้คุณภาพ เก็บได้นาน แถมกินแล้วอิ่มท้อง ใครนอนไม่หลับก็ลุกขึ้นมาอุ่นนมสักแก้ว เขาว่ากันว่าจะช่วยให้หลับสบายขึ้นเป็นกอง หรือใครอยากเพิ่มความหอมหวาน ก็หยอดน้ำผึ้งลงไปสักหยดสองหยด ไม่เลวทีเดียว
นมกล่อง มีอายุ 6-9 เดือน นับจากวันผลิต
19.ซีเรียล
เลือกรสได้หลากหลายตามใจชอบ จะรสช็อกโกแลต น้ำตาลไอซิง หรือน้ำผึ้ง ก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งกินกับนมจืด ยิ่งหอมมันชวนฟิน ถ้าจะให้ดี เลือกซีเรียลที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายลื่นไหลไม่ติดขัด
ซีเรียล มีอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี นับจากวันผลิต
20.นมข้นหวาน
นมข้นหวาน ตัวเติมความหวานอีกชนิดที่สามารถเก็บไว้ได้นาน จะชงใส่เครื่องดื่มเพิ่มความฟิน หรือป้ายลงบนขนมปังปิ้งกรอบ ๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน ใครที่รู้สึกห่อเหี่ยวหรือเรี่ยวแรงหมด ก็อัดนมข้นหวานสักหน่อยเพิ่มพละกำลังได้เลย เพราะนมข้นหวานให้พลังงานสูง แถมยังหอมหวานชวนสดชื่นอีกต่างหาก
นมข้นหวาน แบบกระป๋อง มีอายุ 1 ปี แบบหลอด มีอายุ 9 เดือน นับจากวันผลิต
นอกเหนือจาก 20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19! ข้างต้น อาจมีอาหารที่ไม่ควรมองข้ามชนิดอื่น ๆ ซึ่งสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานไม่แพ้กัน เช่น หมูแผ่น ไข่เค็ม ผักดอง เส้นหมี่ขาว กาแฟสำเร็จรูป เป็นต้น อายุยาวไม่พอ แถมสารอาหารจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตยังแน่นอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ คนไหนมีไอเดียอะไร ก็อย่าลืมมาแชร์กันเยอะ ๆ น้า ~
ท้ายสุดนี้ อย่าลืมตั้งสติ! มองเสบียงอาหารและของใช้จำเป็นที่เหลือภายในบ้าน ตระเตรียมเฉพาะของที่ขาด (เพราะเราต้องเผื่อแผ่ครัวเรือนอื่นด้วยเช่นกัน) แล้วจดลิสต์ที่จำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องไม่ตื่นตูมจนเกินเหตุนะจ๊ะเพื่อน ๆ เตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ จะได้ยังชีพอยู่ต่อได้อย่างน้อยอีกสักเดือน!
ติดตามบทความเกี่ยวกับ COVID-19 อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ที่นี่
Covid-19 ไม่ทนความร้อน! WHO แนะนำกินอาหารปรุงสุกลดความเสี่ยง
ซุปค้างคาวต้นตอหรือแพะรับบาป ชนวนเหตุที่แท้จริงของไวรัสโคโรนา!?
เทียบให้ชัดประกันสู้ไวรัส Covid-19 แบบไหนคุ้มสุด!
Update! ปอดอักเสบโคโรนา COVID-19 ดูแลตัวเองยังไง เมื่อไวรัสครองโลก
Loading...