เจ้าของร้านกาแฟโดนโควิดเล่นงาน กลับบ้านเกิดทำไร่องุ่นปลอดสารพิษ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง
1 min read28 พฤศจิกายน 2564 การพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เป็นเรื่องที่ทุกคนอยากจะได้แต่มันไม่ง่าย จากที่สถานการณ์โควิด 19 ระบาด ทำให้คุณสมหมาย หมื่นศรี อายุ 48 ปี ที่ทำธุรกิจร้านกาแฟ อยู่ในใจกลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ใช้พื้นที่สวนยางพาราจำนวน 3 ไร่ ปลูกองุ่น ปลอดสารพิษ ชื่อไร่หมื่นศรี บ้านปลักปอม ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 63 จนปัจจุบัน ไร่องุ่นปลอดสารพิษสามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว โดยมีนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาเยี่ยมชมด้วยตนเอง
คุณสมหมาย เจ้าของไร่เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนผมเปิดร้านกาแฟอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่หลังจากที่สถานการณ์โควิด 19 ระบาด ตัดสินใจปิดร้าน เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดพัทลุง ลงทุ่นปลูกองุ่นประมาณ 3 ไร่ มีอยู่ 3 สายพันธุ์ จากอิสรเอล 2 สายพันธุ์ และจากญี่ปุ่น 1 สายพันธุ์ เพื่อทดสอบว่าเหมาสมกับดินที่บ้านเราหรือไม่ ผลปรากฏเหมาะสมกัน แต่จะมีปัญหาเรื่องศัตรูพืชที่มาก่อกวนอยู่บ้างต้องคอยดูแลอย่างดี ใช้เวลาปลูกประมาณ 1 ปี ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งวันนี้ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเลือกซื้อด้วยตนเองใครชอบช่อไหนพวงไหนก็สามารถเลือกจองและตัดเอง เพื่อเป็นกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานอีกทางหนึ่ง ในราคากิโลละ 350 บาท ซึ่งปีหนึ่งทางไร่จะมีการเก็บผลผลิตปี ละ 2 ครั้ง รายได้ตกปีละประมาณ 6 แสนบาท นักท่องเที่ยวท่านใดจะเดินทางไปเยี่ยมชม สามารถติดต่อรายละเอียดได้ที่ โทร 0818970863
ด้านนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หลังได้เข้ามาเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว ณ.ไร่องุ่นหมื่นศิริ กล่าวว่า จุดตรงนี้ต่อไปจะเป็น แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของจังหวัดพัทลุง วันนี้ผมได้มีโอกาสตัดองุ่น พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่เริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่ นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน ใครจะนึกว่าภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดพัทลุงจะสามารถปลุกองุ่นได้ และมีผลผลิตออกสู่ตลาด 2-3 ล็อตแล้ว เลยอยากเชิญชวนทุกท่านหากมีโอกาศเข้าเยี่ยมชมไร่องุ่นหมื่นศิริ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของจังหวัดพัทลุง รับรองท่านจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน