พ่อเมืองศรีสะเกษ “Kick Off ปลาร้าสุก” คนศรีสะเกษปลอดภัย ห่างไกลโรคพยาธิใบไม้ตับ
1 min readเมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 21.00 น. ณ บูธสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ งานเทศกาลปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ประจำปี 2563 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์“ปลาร้าสุก คนศรีสะเกษปลอดภัย ห่างไกลโรคพยาธิใบไม้ตับ” โดยมีนายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นำข้าราชการสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ และผู้ประกอบการร้านอาหารตำส้มและปิ้งไก่ ร่วมให้การต้อนรับและร่วมจัดบูธจำหน่ายส้มตำปลาร้าสุก จำนวน 2 แห่ง มีกิจกรรมประกอบด้วย การมอบป้ายร้านส้มตำปลาร้าสุก ให้กับร้านค้าส้มตำที่จำหน่ายส้มตำปลาร้าสุก
มอบใบประกาศให้กับสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ GMP ในการผลิตปลาร้าปรุงสุก และมีการจัดบูธนิทรรศการ ให้ความรู้แก่ประชาชนผู้บริโภคด้วย โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารในร้านส้มตำทุกร้านทุกวัน และรณรงค์ให้ประชาชนศรีสะเกษรับประทานปลาร้าสุกตลอดไป ในงานเทศกาลปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563
ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันควบคุมโรค ลดการป่วย และเสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งประชาชนจะต้องบริโภคอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อนก่อนนำมารับประทาน โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับภาคีเครือข่าย คือท้องถิ่นจังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้เร่งรัดให้มีร้านจำหน่ายส้มตำปลาร้าสุก 100% ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษมีสถานที่ผลิตปลาร้าบรรจุขวดที่ผ่านมาตรฐาน อย. จำนวน ๒ แห่ง คือ กลุ่มปลาร้าแม่สุภาวดี และ ปลาร้าปลาส้มแม่อรพิณ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอราศีไศล และขณะนี้มีกลุ่มผู้ผลิตปลาร้าที่กำลังพัฒนาเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน อย. ในอำเภอปรางค์กู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในการร่วมพัฒนาและดูแลโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ
นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษได้เห็นความสำคัญของการบริโภคอาหารปลาปรุงสุก โดยเฉพาะการบริโภคปลาร้าสุก เนื่องจากการกินปลาน้ำจืดดิบ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับ ก่อให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดีในเวลาต่อมา ซึ่งจากข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า ประชาชนจังหวัดศรีสะเกษมีการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ถึงร้อยละ 14.3 มากเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศ จำนวนประมาณ 2 แสนคน ซึ่งคนที่ป่วยเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งท่อน้ำดี 16 เท่า และปัจจุบันประชาชนจังหวัดศรีสะเกษ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีอย่างน้อยวันละ 1 คน หรือมากกว่า ปลาน้ำจืดมีเกล็ดสีขาวในวงศ์ปลาตะเพียน ที่จับมาได้ตามห้วย หนอง คลอง บึงทั่วไป ได้แก่ ปลาตะเพียนทราย ปลาตะเพียนขาว ปลาสร้อย ปลาไส้ตันตาแดง ปลากระมัง ปลากระสูบจุด ปลาพรมหัวเหม็น ปลากระสูบขีด ปลาแก้มช้ำ ปลาไส้ตันตาขาว ปลาซ่า ปลาปากเหลี่ยม ฯลฯ
ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า จังหวัดศรีสะเกษได้วางมาตรการการดำเนินงานที่จะช่วยลดการเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับของประชาชนคือ เร่งรัดการสร้างระบบบำบัดสิ่งปฏิกูลจากรถสูบส้วม อำเภอละ ๑ ระบบ รวมทั้งมีเทศบัญญัติให้รถสูบส้วมกำจัดสิ่งปฏิกูลให้ถูกต้อง เร่งรัดร้านส้มตำในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ให้จำหน่ายส้มตำปลาร้าสุก เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคพยาธิใบไม้ตับ รวมทั้งงานบุญต่างๆ ร่วมกันรณรงค์ไม่กินปลาดิบ ทั้งปลาร้าดิบ ทั้งนี้ ร้านส้มตำที่ใช้ปลาร้าสุกจะมีป้ายสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่า ร้านนี้ใช้ปลาร้าต้มสุก ในการปรุงส้มตำให้เห็นชัดเจน
ข่าว/ภาพ บุญทัน ธุศรีวรรณ จ.ศรีสะเกษ