จัดว่าเด็ดต้องลองชิมเมนูแปลก ปลาดุกหลามรสชาติเด็ดในกระบอกไม้ไผ่ ที่อำเภอกะปง (มีคลิป)
1 min readที่ตลาดสีเขียวในม่านหมอก อ.กะปง จ.พังงา นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงานำชิมอาหารพื้นถิ่นเมนูเด็ด หากินยากของชาวอำเภอกะปง “ปลาดุกยอกหรือปลาดุกหลาม”ซึ่งเป็นเมนูอาหารคาวที่ตกทอดมาจากคนรุ่นเก่า เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่นำปลาดุกมาคลุกเคล้ากับพริกแกงและสมุนไพร ยัดใส่ในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปหลามบนเตาถ่านและต้องใช้ไม้ไผ่คอยยอกหรือตำลงไปเรื่อยๆจนสุก และเนื้อปลาดุกจะหลุดรวมกับพริกแกงและสมุนไพรส่วนก้างปลาก็จะไปรวมกันอยู่ด้านล่าง ก่อนจะนำไปเทใส่ถาดที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และกินร่วมกับข้าวห่อใบเร็ดนึ่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งของภูมิปัญญาพื้นบ้านในการหุงข้าว โดยรสชาติของปลาดุกยอกจะเผ็ดจัดจ้านร้อนแรงในสไตล์ของชาวปักษ์ใต้อย่างแท้จริง ซึ่งสามารถมาชิมได้ที่ตลาดสีเขียวในม่านหมอก อ.กะปง ทุกเช้าวันเสาร์
นางอุไรทิพย์ ชัยสุข เปิดเผยว่า เมนูนี้ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยวิธีทำนั้นนำปลาดุกมาทำความสะอาดผ่าเอาเครื่องในและหัวออก หั่นเป็นท่อนใหญ่ๆก่อนนำไปคลุกเคล้ากับพริกแกงตำมือที่เป็นสูตรเฉพาะของที่บ้าน จากนั้นก็นำไปยัดใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปหลามบนเตาถ่าน ระหว่างหลามนั้นต้องใช้ไม้ไผ่คอยยอกหรือตำลงไปในกระบอกเรื่อยๆจนสุก
ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา