พังงา “ขยันแล้วไม่อด” แม่ค้าซาลาเปายอดขายตกช่วงโควิด-19 ปลูกผักสลัดในตะกร้าขายสร้างรายได้เสริมในครอบครัว (มีคลิป)
1 min readผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 11/1 ม.4 บ้านนบหลวง ต.โคกเจริญ อ.ทับปุด จ.พังงา นางสมพรรัตนา ประกอบแสง อายุ 48 ปี แม่ค้าซาลาเปารสเด็ดที่ขายในตลาดทับปุด ได้พาชมสวนผักปลูกรัก ที่ปลูกสลัดหลากหลายชนิดอยู่ในตะกร้าผลไม้ ที่ชูช่อใบอวบอิ่มสีสันสวยงาม พร้อมกับสาธิตการเตรียมดินปลูกสูตรพิเศษ การเพาะเมล็ดพันธุ์ และการดูแลรักษา ซึ่งผักสลัดที่ปลูกอยู่มีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผักเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ผักกาดแก้ว ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด ผักกาดคอส ขึ้นฉ่ายฝรั่ง รวมถึงผักสวนครัวทั่วไป โดยใช้พื้นที่รอบบริเวณบ้านเป็นแปลงผัก และเป็นการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี ทำให้มีกลุ่มคนรักสุขภาพแวะเวียนมาซื้อถึงที่บ้านกันเป็นประจำ บางครั้งก็จะเอาผักใส่ท้ายรถกระบะไปขายตามตลาดและริมถนนในชุมชนต่างๆ ซึ่งจะจำหน่ายถุงละ300 กรัม ในราคา 50 บาท พร้อมทั้งขายแบบผักอยู่ในตะกร้าเอาไปดูแลต่อและทยอยเก็บกินเองที่บ้าน แถมมีการรับจัดผักตามที่ลูกค้าต้องการ ปลูกในตะกร้าให้ลูกค้าเอาไปดูแลต่อในราคาตะกร้าละ 80 บาท
นางสมพรรัตนา ประกอบแสง เปิดเผยว่า ปกตินั้นมีอาชีพทำซาลาเปาส่งขายอยู่ในตลาดทับปุด ช่วงนี้ยอดขายตกลงอย่างมากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเมื่อก่อนทดลองปลูกผักสลัดไว้กินในครัวเรือนคนผ่านไป-มาเห็นก้แวะมาขอซื้อ ลองผิดลองถูกเรื่อยมา ประกอบกับที่ผ่านมามีการขุดลอกบึงน้ำใกล้บ้านเอาพวกจอกแหนผักตบไปกองทับถมไว้ที่สวนปาล์มริมบึงน้ำ ก็เลยไปเอามาทำเป็นดินปลูกแทนดินที่ซื้อมาจากท้องตลาด ซึ่งพบว่าได้ผลดีเป็นอย่างมากผักสลัดชอบและเติบโตเร็วมาก ทำให้ประหยัดต้นทุนในการทำดิน รวมถึงการใช้จุลินทรีย์ อีเอ็ม ปุ๋ยคอก ช่วยให้ผักมีรสชาติหวานกรอบอร่อย โดยจะร่วมกันทำดูแลแปลงผักกับแฟนที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ และลูกสาวที่ตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งพบว่าทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เข้าสู่ครัวเรือนได้เป็นอย่างนี้ ซึ่งขณะนี้ผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า
ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา