เจ้าของโรงแรมดังย่านเขาหลัก สร้างสวนผักลอยฟ้าปลอดสารพิษสู้โควิด-19 (มีคลิป)
1 min readที่โรงแรม โฮเทล กาล บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นโรงแรมเล็กๆสไตล์บูติกโฮเทล ที่ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตของชาวพังงาตั้งแต่อดีต โรงแรมมีสถาปัตยกรรมและของตกแต่ง ได้อารมณ์ย้อนยุคแบบสุดคลาสสิก ซึ่งได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปลายปี 2562 และเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ในวันนี้โรงแรมได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง ทางนายแพทย์ชูศักดิ์ อนุศาสนนันท์ และพี่ขวัญ ภรรยาคู่ชีวิต เจ้าของโรงแรมฯ ได้พาผู้สื่อข่าวขึ้นไปดูแปลงผักนานาชนิดบนชั้นดาดฟ้าของโรงแรม ที่ทั้งสองคนอาศัยเวลาว่างในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สร้างขึ้นมา โดยอาศัยการศึกษาเรื่องผักและวิธีปลูกจากอินเตอร์เน็ต บางครั้งก็สอบถามจากเพื่อนๆ ทำให้ได้แปลงผักอินทรีย์ปลอดสารพิษที่ให้ผลิตแล้ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว แตงกวา กระเจี๊ยบ มะเขือ ผักสวนครัวต่างๆ
นายแพทย์ชูศักดิ์ อนุศาสนนันท์ กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นหมอ เปิดคลินิกอยู่ในพื้นที่ และได้มาสร้างโรงแรมแห่งนี้ให้ลูกๆได้บริหารกันแบบในครอบครัว ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีเวลาว่างมากขึ้น และได้แรงบันดาลใจจากเพื่อนที่มาเยี่ยมโรงแรมซึ่งเขาเกษตรกรปลูกผัก บอกว่าทำไมไม่ลองปลูกผักบนดาดฟ้าดูจะไม่มีปัญหาเรื่องแมลง เมื่อมีเวลาว่างก็เลยทดลองทำเล่นๆคิดว่าอย่างน้อยก็ได้ทานผักปลอดสารพิษกันในบ้าน ที่เหลือก็จะได้แจกจ่ายเพื่อนบ้าน โดยอาศัยศึกษาวิธีการจากอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ทำดินเอง ปลูกในกระถางบนดาดฟ้า ส่วนปุ๋ยคอก จุลินทรีย์ต่างๆ ก็หมักเอง ซึ่งขณะนี้ก็ให้ผลดีในระดับหนึ่ง อนาคตก็จะเป็นสวนผักลอยฟ้า ได้ผักไว้กินไว้ใช้ในโรงแรม แถมแขกที่มาพักก็จะได้ศึกษาวิธีการทำสวนผักไว้ทานเองอีกด้วย สำหรับสถานการณ์ภัยร้ายโควิด-19 ในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้คนเราเข้าสู่วิถีชีวิตที่เรียบง่าย แบบพอเพียงกันมากขึ้น ได้กลับไปหาธรรมชาติดั้งเดิมแบบยุคบรรพบุรุษกันมากขึ้นอย่างแน่นอน
ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา